Nguy hiểm khi đổ xăng ô tô không đúng cách

Cung cấp nhiên liệu cho xe hơi là đơn giản, nhưng nhiều người mắc sai lầm dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao.

Một trong những thói quen phổ biến là giữ cho động cơ ô tô hoạt động khi thêm nhiên liệu. Đây được coi là một trong những lý do cho nguy cơ cháy nổ.

Ở Việt Nam, khi đến trạm xăng, thường không có lệnh cấm hút thuốc và cấm sử dụng điện thoại di động. Nhưng nếu ở Hoa Kỳ và một số nước phát triển, luôn có một người hướng dẫn trong trạm nạp để thực hiện việc đầu tiên là tắt động cơ, nếu không thì có thể phải chịu trách nhiệm pháp lý. Tuy nhiên, nhiều người không tuân theo quy tắc này.

Xem thêmFord Explorer 2020 mẫu xe Suv của Ford

do-xang-o-to-dung-cach

Đổ xăng ô tô đúng cách

Theo đánh giá của Viện Dầu khí Hoa Kỳ, vụ nổ trong trạm xăng do tài xế gây ra cho động cơ là rất hiếm, vì vậy nhiều người tin rằng công việc này là vô hại và tiếp tục. thói quen. Nhưng về mặt lý thuyết là có thể chấp nhận rủi ro.

Ngoài ra, trong quá trình nạp nhiên liệu cho ô tô, lượng xăng, dầu từ vòi bơm chiếm hơi khí trong bình nên hơi khí dễ thoát ra ngoài. Nếu động cơ vẫn hoạt động, nó sẽ tiếp tục sinh nhiệt (do đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí), rất dễ gây ra cháy nổ. Do đó, theo khuyến cáo của một số nhà sản xuất ô tô, trước khi đổ xăng, lái xe nên tắt động cơ để tránh nguy cơ nổ.

Tiếp nhiên liệu nhưng vẫn ngồi trong xe sử dụng điện thoại

Trạm xăng thường có dấu hiệu cấm lửa. Do đó, ngoài việc không hút thuốc, tài xế không nên sử dụng điện thoại di động khi đổ đầy nhiên liệu và dầu cho xe.

Điều này đã được cảnh báo nhưng tại Việt Nam, một số tài xế vẫn chủ quan sử dụng điện thoại trong khi phương tiện đang được tiếp nhiên liệu. Hành động này có nguy cơ cháy nổ cao vì khi sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại mạnh dễ dàng tạo ra tia lửa gây ra hỏa hoạn.

su-dung-dien-thoai-khi-dang-tiep-nhien-lieu

Sử dụng điện thoại khi đang tiếp nhiên liệu

Luôn đổ đầy bình xăng dễ dàng để gây áp lực lên sự an toàn khi lái xe

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng nên cẩn thận không đổ đầy bình xăng. Bởi vì, xăng không có thông gió sẽ tạo ra áp lực, mất an toàn khi lái xe. Đồng thời, khi đổ xăng, lưu ý rằng nhân viên không được phép bơm thiết bị sát vào thành bể, gây ra ma sát tạo ra tĩnh điện gây cháy nổ.

thoi-quen-do-xang-day-binh

Thói quen đổ xăng đầy bình

Do đó, theo khuyến nghị của Viện Dầu khí Hoa Kỳ, người lái xe cần nhớ ba quy tắc khi vào trạm xăng: tắt, không hút thuốc hoặc sử dụng tia lửa sống và không vào xe nếu anh ta bước ra ngoài cho đến khi tiếp nhiên liệu hoàn tất.

Giải thích về điều này, ngoài nguy cơ hỏa hoạn khi vận hành động cơ như trên, API cho biết, cơ thể có thể được sạc khi người lái quay trở lại xe và đi ra để lấy vòi phun xăng, dẫn đến bắt xăng và nổ. Điều này cũng tương tự đối với những người trong xe, không nên ra ngoài trong quá trình đổ đầy, nếu cần, chạm vào các bộ phận kim loại của xe và mở cửa để bước ra ngoài.

  • Tóm lại

Hi vong với những chia sẻ của #xefordbantai về nhưng lưu ý khi đổ xăng. Việc tưởng chừng đơn giản nhưng rất nguy hiểm. Đã giúp bạn biết thêm và lưu ý khi tiếp nhiên liệu cho xe. Cám ơn quý khách đã xem bài viết này.

Hãy like và share nếu cảm thấy bài viết có ích

Xem thêm: đại lý Honda ô tô Quận 7 Sài Gòn

Nguy hiểm khi đổ xăng ô tô không đúng cách
5 (100%) 1 vote[s]

Leave a Reply