Hệ thống cảnh báo lệch lane đường giúp hạn chế 85.000 vụ tai nạn mỗi năm tại Mỹ

Theo một cuộc khảo sát mới đây của Viện Nghiên cứu Vận tải Đường bộ và Đường sắt Hoa Kỳ (IIHS), hệ thống cảnh báo lệch làn đường có tiềm năng ngăn chặn hiệu quả đến 85.000 vụ tai nạn mỗi năm tại Hoa Kỳ.

Cảnh báo lệch làn đường là một công nghệ trợ giúp an toàn thông minh được trang bị trên hầu hết các mô hình mới ngày nay, tuy nhiên tại thị trường Việt Nam tính năng này có trang bị trên xe Ford Ranger Wildtrak 3.2 . Hệ thống này sẽ nhận được tín hiệu truyền từ camera phía trước hoặc cảm biến laser hồng ngoại để tạo ra một tín hiệu nghe, hình ảnh hoặc vật lý để cảnh báo người lái xe khi xe đang di chuyển làn đường. Đối với xe Ranger thì tính năng này được kích hoạt bằng việc rung vô lăng.

tinh-nang-lech-lan-duong-tren-ford-ranger

tính năng lệch làn đường trên ford ranger

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi IIHS thông qua phân tích các nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông ở Hoa Kỳ, kết quả là một hệ thống cảnh báo nhẹ hơn có thể làm giảm tác động của tất cả các loại va chạm tới 11 phần trăm. , giảm 21% tỷ lệ thương tích và đặc biệt là giảm 86% các tai nạn đe dọa đến mạng sống khi so sánh với các phương tiện không được trang bị hệ thống này.

Tỷ lệ sụt giảm tai nạn thậm chí còn cao hơn đối với hệ thống cảnh báo mù vì hệ thống này có khả năng làm giảm 14% số ca bị va chạm và giảm tỷ lệ thương tích 23%.

Tuy nhiên, điều đáng nói đến ở đây là cuộc điều tra của IIHS cho thấy nhiều lái xe đã tắt cả hai hệ thống vì âm thanh cảnh báo đôi khi gây phiền nhiễu và phân tâm. Cụ thể, bằng cách kiểm tra 983 xe ô tô của mỗi nhà sản xuất và phân đoạn giao cho các đại lý để bảo trì, kết quả là khá bất ngờ vì chỉ có 51% số xe được trang bị hệ thống hỗ trợ an toàn. việc làm.

Thêm vào phần thú vị là trong số 49% số xe còn lại, hầu hết sử dụng tín hiệu cảnh báo âm thanh hoặc cơ chế đơn giản. Ngược lại, đối với một số mẫu xe Cadillac sử dụng tín hiệu cảnh báo rung động của chỗ ngồi hoặc một số mô hình Volvo ẩn trong thông tin hiển thị, nhiều người trong số họ sử dụng rất nhiều.

Leave a Reply